Cast Away: Cảm nhận về phim

Cast Away: Cảm nhận về phim

Cast Away thuộc dòng phim sinh tồn sản xuất năm 2000, độ dài 2hr 14min

Dạo này mình có xem vài bộ phim khá hay của Tom Hanks: The Terminal, Sleepless in Seattle, The Green Mile, Saving Private Ryan và gần nhất là “Cast Away”, bộ phim mình sẽ nói ở bài vi này.

Nội dung phim Cast Away
Tom Hanks là nhân viên của FedEx (hãng vận chuyển) một lần công tác bay qua một vùng bão thì máy bay bị rơi xuống biển, cả đoàn ngỏm hết còn mỗi ổng trôi dạt vào đảo hoang không có người, vật lộn 4 năm trời mới quay về được đất liền.
Đến khi trở về thì cô người yêu đã lấy anh chàng khác, 2 người ôm nhau khóc rưng rưng dưới trời mưa rồi chia tay trong nuối tiếc.

Cảm nhận của mình về phim

Về diễn viên:
Tom Hanks toàn đóng máy vai ngố tàu, lơ ngơ mà đỉnh vch, ở Cast Away ổng hầu như diễn MỘT MÌNH, một mình trên cái đảo hoang với người bạn duy nhất là quả bóng chuyền tên Wilson. (Hình bên dưới)

Wilson sau 4 năm

Tạo hình nhân vật trong Cast Away phải nói là được, quá được, Chuck (tên nhân vật trong phim) từ một anh chàng to khỏe béo tốt sau vài năm vật lộn ở đảo biến thành một thanh niên gầy nhom, râu tóc lồm xồm, tơi tả, cả người quấn mỗi tấm vải như cái khố, da dẻ nhuộm màu nắng, chắc Tom Hanks giảm cân dữ lắm, có hy sinh.
Rồi đến diễn xuất đỉnh cao của Tom Hanks, lão giỏi cực.
Dạt vào đảo ổng hoang mang hoang mang rồi lại hoang mang, bất lực, đau khổ, buông xuôi và cuối cùng là quyết tâm, quyết tâm ra khỏi cái đảo không bóng người, quyết tâm chinh phục thiên nhiên sóng dữ mưa to gió lớn.

Cả những đoạn đối thoại với Wilson, nhờ Tom mà mình cảm thấy Wilson như một vật thể sống, một người bạn thật sự của Chuck, bên cạnh Chuck lắng nghe Chuck bất kể mưa gió, bất kể thời gian, từ năm này qua năm khác, khá cảm động.

Về nội dung phim:
Cũng giống các phim sinh tồn khác, Cast Away kể về quá trình sống sót sinh tồn của nhân vật chính trong hoàn cảnh khó khăn, cụ thể trong phim là ở đảo hoang như mình đã nói ở trên.
Tuy nhiên không giống nhiều phim khác, cá nhân mình thấy thích kiểu sinh tồn chống chọi với thiên nhiên, với thời tiết khí hậu trong phim, con người dù có thông minh, dù có khéo léo đến đâu đứng trước thiên nhiên hùng vĩ sẽ luôn có lúc phải mỏi chân chùn gối.
Nhưng với bản năng sinh tồn, với tình cảm nhung nhớ luôn hướng về cô gái nơi quê nhà, Chuck đã vượt qua nghịch cảnh, chống chọi lại với thiên nhiên, tồn tại với thiên nhiên và chiến thắng thiên nhiên.
Chuck là điển hình cho con người luôn khát khao sự sống, vượt lên khó khăn, đấu tranh hết mình để giành lấy sự sống, rất đáng khâm phục.

Image result for cast away
Chuck và Wilson trên đảo hoang
Related image
Chuck béo tốt khi vừa dạt đến đảo


Về phía cô gái người yêu của Chuck, nàng chỉ xuất hiện vật lý đầu phim với cuối phim nhưng tình yêu của Tom với nàng lại được khắc họa xuyên suốt hơn 4 năm trong phim, công bằng mà nói thì chính nhờ tình cảm với nàng mà Tom có động lực đấu tranh với thiên nhiên khắc nghiệt, với số phận để tìm cách về đất liền hòa nhập cộng đồng.

Dù rằng cái kết của chuyện tình khá buồn cho cả hai, đặc biệt là Chuck nhưng xem hết phim bạn sẽ thấy, đây vẫn là một bộ phim có hậu, mình ưng lắm.

Về cảnh sắc thiên nhiên:
Một chữ thôi: ĐẸP
Nghe nói đạo diễn đã đến hòn đảo xinh đẹp này ở một vài ngày để có những trải nghiệm chân thực nhất, bảo sao phim quay đẹp đến thế, ngoài diễn xuất của Tom Hanks thì mình đánh giá cao ngất hòn đảo xinh đẹp trong phim, vách đá hùng vĩ,rặng dừa xanh ngát xanh, biển xanh cát trắng nắng vàng, tôm cá tung tăng bơi lội.

The Monuriki Island, hòn đảo trong phim

Cuối cùng, Cast Away thực sự là một bộ phim sinh tồn ý nghĩa, nó khiến người xem thêm trân trọng cuộc sống, không đầu hàng trước khó khăn thử thách, kiên trì đấu tranh giành lấy cái kết tốt đẹp cho bản thân.
Mình rất thích triết lý này ở phim, mình chấm phim 9/10.
Ngày nào đó bỗng muốn tìm ít động lực sống bạn có thể thử với Cast Away.

Thanks for reading.

Leave a Comment