Cowboy Films

Bài viết giới thiệu 3 bộ phim cao bồi mà mình đánh giá cao nhất

1. 3:10 TO YUMA – 2007, 2hr 3min
Bối cảnh: Thời Viễn Tây Hoa Kỳ.
(Không phải phim gay)

Image result for 3:10 to yuma
Charlie, poster phim

Nội dung phim:
“3:10 To Yuma” là bộ phim kể về cuộc gặp gỡ “định mệnh” và hành trình “kề vai sát cánh” giữa một đại ca băng cướp khét tiếng giàu nứt đổ đổ vách và một cựu chiến binh vợ đẹp con khôn nhưng nghèo vãi chưởng sống bằng nghề nông trồng ngô chăn bò.

Cụ thể:
Một lần sau khi thực hiện xong vụ cướp xe chở $ của công ty đường sắt thì Boss băng cướp khét tiếng vừa nói ở mấy dòng trên bị police túm được, thời Viễn Tây Hoa Kỳ được bắn giết thả phanh nên dân đen sợ hãi băng cướp các kiểu, lo sợ bọn đàn em sẽ làm cỏ cả cái thị trấn đang ốp Boss tụi này nên police quyết định đưa Boss băng đến nơi khác để xử tử.

Do nhà nghèo thiếu nợ nên nông dân Dan (Christian Bale) xung phong gia nhập đoàn dẫn độ đại ca băng cướp Ben Wade (Russel Crowe) đến nhà ga để đi chuyến tàu lúc 3h10 đến nhà tù Yuma để người ta treo cổ Ben.

Những điều mình thích ở phim:

Có lẽ là ít coi phim cao bồi nên mình bị ấn tượng mạnh mẽ ở những pha phi ngựa bắn súng của các nhân vật trong phim, cả 2 main, cả nam phụ, cả đàn em, cả police hay kẻ thù của băng cướp đều là những tay súng xịn sò; sa mạc mênh mông, núi non gồ ghề, tiếng súng tiếng chân ngựa trên nền nhạc guitar, vừa hồi hộp vừa mãn nhãn.

Điều thứ 2 mình thích là cách xây dựng các nhân vật trong phim, đáng nói nhất chắc chắn là Charlie, Ben Foster diễn vai này cực tốt, tốt hơn hẳn 2 main, Charlie là đàn em của Ben, đội phó của băng cướp, Charlie là tay súng cừ khôi đỉnh cao, là người anh em trung thành tuyệt đối với Boss, vượt qua mọi hiểm nguy mưa đạn để cứu Boss và cuối cùng chết cmn dưới súng Boss, vch Boss =]]

Nhân vật thứ 2 là lão nông dân Dan, Dan là người cha hết mực thương con, là người chồng hết mực yêu vợ, Dan bị cái nghèo đì cho không ngóc đầu lên nổi nhưng không bao giờ khuất phục trước cái nghèo.
Hành trình dẫn độ Ben vừa là hành trình thoát nghèo lại vừa là hành trình tìm lại niềm kiêu hãnh ngầu lòi của một người đàn ông với cậu con trai 14 tuổi, cực cảm động, cực nể.

Nhân vật thứ 3 là Ben, Boss băng cướp, người đàn ông sống tự do, trôi nổi giữa dòng đời vì có một gia đình không trọn vẹn, Ben gặp Dan, cảm động trước suy nghĩ và hành động của Dan, giúp đỡ Dan và giết cmn cả team vì Dan, vch Ben lần 2.

Nhân vật thứ 4, con trai Dan, đẹp trai, con trai cưng của bố, tay súng sành sỏi. (tương lai không bố thì cũng trùm thiên hạ, mình đoán zậy :v)

Một bộ phim vừa ổn ở hình thức cao bồi, vừa ổn ở nội dung, 8.5/10.
Ai thích súng thích ngựa thích nắng gió miền Tây có thể thử thẩm, rất đáng xem.

2. THE GOOD, THE BAD AND THE UGLY – 1966, 2hr 59min
(Lần đầu công chiếu ở Ý, tên tiếng Ý: 𝐈𝐥 𝐁𝐮𝐨𝐧𝐨, 𝐈𝐥 𝐁𝐫𝐮𝐭𝐭𝐨 𝐞 𝐈𝐥 𝐂𝐚𝐭𝐭𝐢𝐯𝐨)

Điểm IMDb: 8,9/10

Image result for the good the bad and the ugly film

Bối cảnh: Nội chiến Hoa Kỳ năm 1864,

Tóm tắt: Bộ phim kể câu chuyện về cuộc sống xoay quanh 3 thanh niên cao bồi (như cái tên phim) và cuộc hành trình ganh đua lợi dụng nhau để truy tìm kho báu (200.000 $) của 3 người.

Cụ thể:
The Good: Blondie (do Clint Eastwood thủ vai), cao bồi lãng tử, mắt luôn luôn nheo lại tập trung quan sát, miệng ngậm xì gà phì phèo ngầu lòi, là “người tốt” nhưng chỉ tốt với bản thân hoặc tốt với partner khi làm ăn, deal; nhưng đôi lúc cũng thấy chả giàu lòng trắc ẩn, tử tế; thạnh niên cảm thán sự khốc liệt của chiến tranh và thương cho số phận những người lính ngã xuống vì chiến tranh; một nhân vật thú vị, hehe.

The Bad: Angel Eyes (Lee Van Cleef), cao bồi cực độc ác, giết người và không từ thủ đoạn để có được thông tin về kho báu, tần suất xuất hiện ít hơn 2 gã còn lại.

The Ugly: Tuco (Eli Wallach), thanh niên tấu hài nhất phim, nói nhiều cực nhiều, bắn súng cực đỉnh, tốt với “người tốt” và xấu với “kẻ xấu”, gió chiều nào theo chiều đó, là bạn làm ăn với Blondie ở đầu phim, giữa phim 2 thằng troll nhau suýt chết cả 2 nhưng rồi lại “phải” bắt tay nhau thêm 1 lần để cùng truy tìm kho báu đáng mơ ước, đoạn nào thanh niên xuất hiện cũng cười vãi chưởng, mình thích Tuco nhất phim :v

Phim này nội dung khá đơn giản, không kiểu lồng ghép nhân văn tình cảm như “3:10 to Yuma” mà đậm chất cao bồi, cao bồi và cao bồi, lính và chiến tranh, ngoài súng cũng chỉ nghe thấy tiếng súng, hình ảnh máu me bạo lực chân thực, cận cảnh; kỹ thuật quay phim thượng thừa.

Thoại phim là một điểm rất ấn tượng, có mấy câu mà mình nhớ mãi: “Khi mày bắn thì đừng có lải nhải” (Đoạn Tuco đang tắm thì có thằng kẻ thù ất ơ ở đâu nhảy vô lảm nhảm rồi định bắn Tuco, nhưng Tuco là ai, đi tắm cũng không quên ủ súng :v) hay “Tôi chưa từng thấy nhiều người bị uổng mạng như vậy” (Đoạn Blondie chứng kiến cận chiến của 2 quân trong chiến tranh), phản ánh thực trạng Hoa Kỳ lúc bấy giờ, toang.

“Chủ nghĩa cá nhân”, mình không biết mình có thực sự hiểu ý lão đạo diễn không nhưng mình đánh giá cao chủ nghĩa cá nhân ở phim, hehe, tồn tại trong một xã hội mà vừa chiến tranh vừa tự do súng ống thì việc mỗi người làm mọi cách để mưu lợi cho bản thân rất chi là dễ hiểu, kể cả người tốt, người xấu hay một tên vô lại bỏ nhà đi bụi, tha hương cầu thực.

Về nhân vật, cả 3 nhân vật chính đều thể hiện rất tốt vai diễn của bản thân, tốt lắm luôn ấy, những pha đấu súng tay đôi ngầu lòi xen lẫn hồi hộp, những pha bán hành và ăn hành cười ra nước mắt, tất cả đều được 3 diễn viên thể hiện thành công rực rỡ :v

Nhạc phim cũng là một điểm cộng, nhạc phim đặc trưng dễ nhớ dễ nổi da gà, mỗi lần nhạc vang lên là nín mẹ thở hồi hộp xem các thanh niên đọ súng, mọi người có khi biết nhạc nhưng không biết phim luôn ấy.

Một bộ phim rất đáng xem, phù hợp với những ai thích cao bồi súng ống, những ai rảnh vãi chưởng cuối tuần hay những ai chưa coi phim, 9/10.

3. NO COUNTRY FOR OLD MEN – 2007, 2hr 3min

Image result for no country for old men poster

(Việt Nam vietsub tên phim rất hay: Không Chốn Dung Thân)
Thể loại: 𝗖𝗿𝗶𝗺𝗲, 𝗗𝗿𝗮𝗺𝗮, 𝗧𝗵𝗿𝗶𝗹𝗹𝗲𝗿.
Bối cảnh: Viễn Tây Hoa Kỳ những năm 1980 (Cái thời mà súng úng được xài tự do ấy).Tóm tắt phim và spoil hết phim:


No Country for Old Men gồm 3 nhân vật chính: 1 cao bồi, 1 sát thủ và 1 cảnh sát.
Bộ phim kể về cuộc săn đuổi của 3 người đàn ông, sát thủ săn cao bồi, cảnh sát săn sát thủ và mong muốn bảo vệ cao bồi.
Cuộc săn đuổi bắt đầu khi Moss (tên cao bồi) trong lần đi săn vô tình bắt gặp hiện trường vụ trao đổi mai thúy, tụi bán & mua mai thúy bắn nhau ngỏm hết và để lại vali chứa 2 triệu $ bên đống xác, Moss thấy $ liền nhanh trí trộm cmnl.
Trộm xong $ thì Moss bị sát thủ pro là Anton truy sát, Anton trước khi đuổi theo người đàn ông của đời mình là Moss thì bị cảnh sát quèn tóm (hoặc cố tình bị cảnh sát tóm :v), để cảnh sát quèn tóm xong thì hắn giết chết cảnh sát rồi bỏ trốn, hắn bỏ trốn, truy sát Moss còn cảnh sát trưởng Tom truy đuổi hắn.


Đọc xong tóm tắt anh em có thấy tiếng đọ súng văng vẳng bên tai không, hehe, phim này hay.
Xuyên suốt bộ phim là không khí nặng nề của hành trình truy đuổi, tiếng súng, tiếng còi xe, ngoài âm thanh của chết chóc cũng chỉ nghe thấy âm thanh của chết chóc.


Điểm cộng của phim là âm thanh, là các chi tiết, các màn đấu súng cân não, là diễn xuất của các nhân vật.
Ấn tượng nhất với em là nhân vật sát thủ Anton do Javier Bardem thủ vai, tên này tâm thần biến thái và máu lạnh vãi chưởng, hắn định đoạt tính mạng người khác bằng cách tung đồng xu ngầu lòi, chỉ cần hắn mở miệng là thấy áp lực nhưng hắn không mở miệng còn áp lực hơn, không mở miệng là hắn mở vũ khí để giết người.
Vũ khí của hắn là: bình khí, súng ngắn, súng lục và một vũ khí khá đặc biệt là cây súng Remington 11-87 gắn suppressed (biết được tên súng nhờ bạn Bách trong group NPS bên Voz, thanks bạn Bách).
Kết phim cũng là một điểm rất đáng nói, cực kỳ thực tế!


Bộ phim phù hợp với những ai thích chủ nghĩa cá nhân, tự do; thích súng ống, thích viễn tây; hay dành cho những người đàn ông đã “cũ” – old men.

Mời mọi người giải trí.
8.5/10

Leave a Comment