Liệu có tồn tại một nền văn minh khác ngoài Trái Đất?

Liệu có tồn tại một nền văn minh khác ngoài Trái Đất?

Q: Một giả thuyết khoa học đáng sợ mà ít ai biết ?
A: Steve Brennan, yêu khoa học viễn tưởng , chủ nghĩa tương lai , và những giả thuyết về không gian.
Thuyết Khu Rừng Tối.


Trước khi mà giải thích nó, tôi sẽ cung cấp một tí thông tin liên quan để cho bạn dễ hình dung hơn:
Khu Rừng Tối là một trong rất nhiều giả thuyết có thể giải thích được Nghịch Lý Fermi. Nếu bạn chưa biết, thì Nghịch Lý Fermi là một mâu thuẫn rõ ràng giữa sự thiếu vắng những bằng chứng và một khả năng cao tồn tại các nền văn minh ngoài trái đất ở đâu đó trong cái vũ trụ bất tận và rộng lớn này.
Có đến cả hàng trăm tỉ thiên hà trong vũ trụ này. Chỉ riêng Ngân Hà thôi cũng đã có ít nhất một trăm tỷ ngôi sao; mỗi ngôi sao dường như đều ít nhiều giống cái của chúng ta ( thứ mà ta gọi là Mặt Trời, hay là “Sol”). Các sao này đều có khả năng sẽ có vài hành tinh quay quanh chúng.
Nhưng mà kể cả chỉ có một khả năng bé xíu là một trong những hành tinh này có sự sống, và một tí cơ hội là những sự sống này có trí thông minh, thì vẫn sẽ có đến hàng nghìn nền văn minh ngoài hành tinh riêng chỉ trong Ngân Hà. Và đó là chưa tính đến hàng trăm tỉ thiên hà khác.
NHƯNG, chúng ta vẫn hoàn toàn KHÔNG CÓ BẤT KÌ BẰNG CHỨNG nào về những nền văn minh kia. Điều đó, dẫn đến nghịch lý Fermi.
Có rất nhiều giả thuyết cố giải thích nghịch lý Fermi. Một giả thuyết cho rằng sự sống quá hiếm và Thiên Hà thì quá rộng lớn đến nỗi việc tìm kiếm sự sống sẽ giống như tìm kiếm riêng một hạt cát nào đó trên một bãi biển. Một giả thuyết khác nói rằng hầu như toàn bộ nền văn minh sẽ tự diệt vong không sớm thì muộn vào một thời điểm nào đó. Điều đó gợi cho ta sự liên tưởng đến vũ khí hạt nhân/ nguyên tử. Những giả thuyết đã là vô tận. Nhưng một trong những giả thuyết đó thì lại đen tối hơn toàn bộ số còn lại: Thuyết Khu Rừng Tối!
Thuyết Khu Rừng Tối là một sự giải thích nghe thật sự thì rất đáng sợ, nhưng mà lại hợp lí vl. Nó sẽ nghe giống như một ý tưởng hoang đường, nhưng mà nó sẽ dễ dàng giải thích lý do tại sao chúng ta chẳng thể thấy nổi một người bạn nào. Giả thuyết cho rằng như một sự thiết yếu, chúng ta không tìm thấy bất kỳ nền văn minh ngoài trái đất nào bởi vì họ phải giữ im lặng một cách có chủ đích để bảo vệ sự an toàn của bản thân.
Lý luận của Thuyết Khu Rừng Tối được đặt ra như sau:
Toàn bộ sự sống muốn được tồn tại.

  • Không có cách nào để biết nếu những hình thái sống khác có thể hoặc sẽ hủy diệt bạn nếu có cơ hội.
  • Vì không chắc chắn về điều ở trên, biện pháp tốt nhất cho bất kỳ giống loài nào là cố gắng giữ im lặng và quan sát những kẻ khác.
  • Vũ trụ có khả năng giống như một Khu Rừng Tối. Tất cả nền văn minh đều có thể được xem như là một người lính được vũ trang đang, nhìn nhau qua những cái cây. Bản thân mỗi người phải giữ im lặng và thật cẩn thận, bởi vì ở bất kì đâu trong Khu Rừng Tối đều là những người lính đang ẩn thân chờ đợi trong im lặng giống như họ vậy. Mỗi hơi thở đều phải khẽ khàng.. Mỗi bước chân phải trong im lặng. Nếu một người lính tìm thấy một dạng sống khác – hoặc là hắn mạo hiểm chính tính mạng của mình bằng cách tin tưởng nó, hoặc là hắn ta khai hỏa để triệt tiêu bọn chúng trước khi chúng có thể tiêu diệt hắn.
    Vậy chính xác tại sao cái giả thuyết này lại làm chúng ta kinh hãi, ngay bây giờ? Bởi vì chúng ta đã vô tình phát sóng về sự tồn tại của chúng ta ra toàn Vũ Trụ trong suốt 100 năm qua! Kể từ khi sóng radio được phát minh! Tất cả chương trình TV, tất cả sóng Radio, tất cả kết nối Wifi! Toàn bộ nền văn minh có khả năng tồn tại nội trong bán kính một trăm năm ánh sáng kể từ chúng ta đều có thể quan sát chúng ta một cách thầm lặng, nhìn thấy tất cả đường đi nước bước của ta, và suy nghĩ về sự ngu ngốc đáng kinh ngạc của nhân loại !

Nếu bạn bị lạc trong một khu rừng tối và đáng sợ vào buổi tối… liệu bạn có hét lên để thông báo cho toàn bộ các loài thú săn mồi đang ở chỗ bạn ? Có thể là không! Nhưng mà đó là những gì mà nhân loại đã làm trong suốt 100 năm qua!
Bài viết gốc: https://www.quora.com/What-is-the-most-horrifying-scientific-theory-that-many-people-do-not-know-about/answer/Steve-Brennan-8?

Người dịch: Phạm Hữu Ngọc

Leave a Comment