Giới thiệu phim chủ đề tận thế: MELANCHOLIA – 2011, 2h10m

Giới thiệu phim chủ đề tận thế: MELANCHOLIA – 2011, 2h10m

Thể loại: Drama, Sci-Fi
Đạo diễn: Lars von Trier

Phim xây dựng dựa vào chi tiết tận thế, thời khắc cuối cùng của nhân loại trên trái đất.
Con người biết rằng sắp có 1 hành tinh đâm vào trái đất và phá hủy tất cả nhưng lại dối lòng nó sẽ chỉ “đi ngang qua” trái đất mà thôi, kết cục thì chắc ai cũng đoán được… tỏi hết.

Nội dung phim (có spoil):

Phim kể câu chuyện bao gồm 2 phần về diễn biến tâm lý xung quanh 2 chị em gái ở một gia đình những ngày trước tận thế, phần 1 kể về người em – Justine, phần 2 kể về chị gái – Claire và những mối quan hệ của họ.

Phần 1 là cảnh đám cưới của Justine, ngày vui nhất trong cuộc đời một cô gái nhưng tất cả mọi thứ lại dường như giả tạo, gượng gạo, không bình thường, không bình thường kiểu toan tính, làm ăn, lợi dụng, một đám cưới không một chút tình, kể cả tình yêu giữa cô dâu – chú rể.
Và không bình thường nhất chính là cô dâu, nhưng cô dâu bất thường bởi suy nghĩ cuộc đời sắp kết thúc, cô tức giận, đau đớn, u sầu, bất lực rồi buông xuôi và cuối cùng chấp nhận rằng hành tinh Melancholia thật sự sắp đâm xuống trái đất.
Giữa bộn bề ấy, người xem có lẽ chỉ cảm nhận được cái “thật” là mối quan hệ thân thiết của 2 chị em gái với nhau.

Chị gái đã kết hôn với anh chồng giỏi giang, giàu có và cả hai đã có 1 cậu con trai, chị gái có một gia đình nhỏ hạnh phúc.

Phần 2 là những tâm lý sợ hãi, bất lực trước cái chết sắp ập đến với chị gái, với gia đình cô và cách mà cô và em gái dũng cảm đối mặt với cái chết.

Đánh giá cá nhân của mình về phim:

Bộ phim bộc lộ cảm xúc tâm lý cực kỳ chân thật của tất cả các nhân vật, cả của 2 chị em gái và cả của anh chồng chị gái.
Nhưng mình ấn tượng hơn cả là tâm lý ở phần 2, phân đoạn chị gái.
Chị gái và chồng gánh vác trách nhiệm gia đình trên vai nên khi xem mình cảm giác tâm lý có phần nặng nề hơn, đau đớn hơn, thương tâm hơn.
Anh chồng ban đầu còn tin rằng Melancholia sẽ không đâm xuống trái đất, lạc quan về một tương lai tốt đẹp để rồi khi nhận ra sự thật không thể chối bỏ, anh lặng lẽ lựa chọn một cái kết ám ảnh…

Mình đồng cảm lắm, mình nghĩ nếu mình rơi vào hoàn cảnh đó, chắc mình cũng sẽ hành xử y chang, cũng hy vọng y chang rồi cũng sẽ bất lực y chang chị gái hay anh chồng chứ không buông xuôi như nữ chính, mình ham sống.

Đứng trước tự nhiên vũ trụ, con người thật sự nhỏ bé….

Điều thứ 2 thích ở phim đó là nhạc phim, nhạc hay.
Điều thứ 3 thích là thiên nhiên vũ trụ hùng vĩ ở phim, các góc quay cực kỳ tinh tế, đẹp mắt, đôi khi choáng ngợp, choáng ngợp không phải bởi kỹ xảo, phim này kỹ xảo không nhiều, lại không phải điểm nhấn, mà mình ấn tượng bởi nó thực, thiên nhiên trên màn ảnh không tạo cảm giác ảo hay xa vời, nó vừa đẹp lại vừa đủ, đủ để thấy vừa yêu vừa sợ.

Điểm trừ ở phim:
“Phim này có đôi chỗ vô lý là cái hành tinh to đùng kia sát đít trái đất rồi con người mới ngỏm, thực tế nếu có hành tinh bự vậy mà lao vào thì chưa kịp tiến sát đã chết hết rồi.

Cái vô lý nữa là 1 tiểu hành tinh bự thì khó mà có thể lao đi trong vũ trụ, nó thường quay một quỹ đạo nhất định, chỉ có các mảnh vỡ thiên thạch nhỏ bắn ra từ các vụ nổ gần Earth thì mới bay được đến.”

Dù thế, tổng kết lại, mình vẫn đánh giá cao Melancholia vì cảm xúc phim mang đến cho mình, với mình Melancholia là tựa phim Sci-fi xuất sắc nhất.

Phim phù hợp với những cậu khoái thể loại phim tâm lý hay phim tận thế.
Xem phim ở đây nè

Mình chấm 8.5/10.

Leave a Comment